Tổng quan về bóng đèn UV là gì – Tác dụng – tác hại ra sao ?

tong quan den uv min

Thời gian vừa qua KIBICO Kim Bình nhận được khá nhiều câu hỏi và thắc mắc về bóng đèn uv từ phía độc giả,khách hàng và đối tác của chúng tôi.do vậy để giúp độc giả và khách hàng hiểu biết thêm về Đèn UV chúng tôi đã nghiên cứu và tổng hợp nhiều nguồn để tạo thành bài viết chi tiết dưới đây :

BÀI VIẾT HƠI DÀI NỘI DUNG BÀI VIẾT BAO GỒM :

 1. Bóng đèn uv là gì
 2. Đèn uv có hại không (tác hại đèn uv)
 3. Đèn uv có tác dụng gì
 4. Đèn uv có diệt vi sinh không
 5. Bóng đèn có tia uv không
 6. Đèn nào có tia uv
 7. Đèn huỳnh quang có tia uv không
 8. Đèn led có tia uv không

I. Bóng đèn UV là gì ?

bong den uv la gi min
Bóng đèn UV là gì

Bóng đèn UV diệt vi khuẩn hay còn được biết với tên gọi là đèn tia cực tím. Loại đèn này sử dụng ánh sáng tia cực tím (UV) kết hợp với cấu tạo của đèn huỳnh quang có bước sóng ngắn có khả năng gây bất hoạt của vi khuẩn, virus và động vật nguyên sinh..

II. Đèn uv có hại không (tác hại đèn uv)

Tác hại của tia UV đến cơ thể con người

Tùy thuộc vào bước sóng mà tia UV tác động đến con người với mức độ khác nhau. Phần lớn tia tử ngoại có ảnh hưởng đến làn da của con người.

Tác hại của tia UV đến cơ thể con người
Tác hại của tia UV đến cơ thể con người

1. Gây rám nắng da

 • Rám nắng là hiện tượng da chuyển sang màu nâu đỏ khi tiếp xúc với ánh nắng quá nhiều mà không sử dụng các vật dụng che chắn. Nguyên nhân da có màu nâu đỏ là do máu được bơm thêm vào những vùng da bị tác động cháy nắng bởi tia UV để chữa lành. Tuy nhiên, nếu tình trạng cháy nắng kéo dài, da sẽ bị ảnh hưởng nặng và thậm chí dẫn đến bệnh ung thư da.

2. Tia UV gây lão hóa da

 • Tia UV có thể hủy hoại collagen và các mô liên kết dưới da – nguyên nhân gây ra các nếp nhăn, đồi mồi, da mất độ đàn hồi. Làn da rám nắng là bước đầu cho hiện tượng lão hóa da.

3. Ung thư da

 • Ung thư da là bệnh thường gặp bởi tác động của tia cực tím. Theo thống kê, có tới 90% các trường hợp mắc bệnh ung thư da bắt nguồn từ tia cực tím. Nếu tiếp xúc với ánh mặt trời quá lâu, các biểu bì mô ở tế bào đáy bị tổn thương nghiêm trọng. Theo thời gian, các khối u ác tính hình thành gây ung thư dạ, đe dọa đến tính mạng con người.

Một số dấu hiệu thường gặp đối với người bệnh ung thư da như:

 • Xuất hiện các mảng da đóng vảy cứng, xù xì, thô ráp.
 • Có các nốt đỏ, lặn dưới da, gây đau, tức và khó chịu.
 • Các nốt ruồi xuất hiện một cách bất thường, các mụn vàng cứng xuất hiện trên mí mắt.
 • Xuất hiện các mảng bầm lan rộng trên da nhưng không rõ nguyên nhân.

4. Ảnh hưởng đến thị lực

 • Các tế bào ở mắt rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương trước tác động của môi trường. Khi tiếp xúc với ánh mặt trời quá nhiều hoặc hay nhìn trực tiếp vào ánh mặt trời, tế bào mắt sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Bức xạ của tia có thể gây bỏng mắt, viêm giác mạc, gây khô mắt và thậm chí dẫn đến mù lòa.

5. Suy giảm hệ miễn dịch do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

 • Ánh nắng mặt trời có chứa tia UV có khả năng thay đổi chức năng, sự phân bố của các tế bào bạch cầu trên cơ thể. Theo thời gian, hệ thống miễn dịch sẽ bị suy giảm và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

III. Đèn uv có tác dụng gì

n uv có tác dụng gì min
Đèn uv có tác dụng gì

Bên cạnh những ảnh hưởng tiêu cực, chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích mà tia UV mang lại cho cuộc sống.

3.1 Với con người

 • Tia cực tiếp góp phần tạo sự chắc khỏe cho xương và răng nếu tác động ở một cường độ vừa phải bởi tia có ảnh hưởng đến quá trình hình thành và tổng hợp vitamin D – thành phần không thể thiếu trong cấu tạo xương và răng.

3.2 Với môi trường

 • Tia cực tím giúp lọc sạch môi trường, diệt các vi khuẩn tồn tại trong môi trường tự nhiên.

3.3 Diệt khuẩn trong môi trường không khí

 • Ngày nay, con người dùng tia UV để chiếu đèn, lọc không khí trong phòng và các không gian kín. Đèn được chiếu trên trần nhà sẽ diệt vi khuẩn ở lớp trên, lợi dụng tính chất đối lưu của không khí, vi khuẩn sẽ được đảo vị trí, lần lượt bị tia UV tiêu diệt cho đến khi bầu không khí được thanh lọc hoàn toàn.

3.4 Diệt khuẩn trong môi trường nước

 • Tia cực tím phát huy tốt tác dụng diệt khuẩn chỉ khi ở trong môi trường nước trong. Đèn cực tím sẽ được đặt dưới đáy hoặc ngầm nước, dòng nước mang vi khuẩn chảy qua sẽ được đèn lọc sạch.

Ngoài ra, tia cực tím còn góp phần trong việc phát hiện tiền giả hoặc các giấy tờ giả như hộ chiếu, thẻ tín dụng và ứng dụng trong ngành khoa học vũ trụ.

IV. Đèn uv có diệt vi sinh không

chieu den cuc tim bao lau

Đèn uv có diệt vi sinh không ? câu là trời là có Theo như những tài liệu công bố tại các nguồn uy tín như Wiki hay nước ngoài thì có thể khẳng định đèn UV có diệt vi sinh vật, các loại tảo trong nước. Chúng tác động tới các loại vi khuẩn, virus, tảo nhỏ, rêu trong các hồ nước bể cá hoặc hồ nước ăn,trong không khí.

Bước sóng của các tia cực tím này khiến chúng bị ức chế không thể phát triển được và chết đi. Từ đó đảm bảo cho nguồn nước sạch sẽ hơn, hạn chế được tảo xanh nhỏ, vi khuẩn phát triển. Vì lý do này mà đèn UV được ứng dụng để khử khuẩn nguồn nước. Nhất là các loại hồ cá hoặc các loại máy lọc nước chuyên dụng.

Tuy không trực tiếp tiêu diệt các vi sinh vật giống như các loại thuốc sát trùng, thuốc tẩy như clo. Nhưng những chùm tia UV với các bước sóng của mình có thể khiến chúng bất hoạt, ức chế. Từ đó không thể phát triển và chết đi. Các bước sóng 254 nanomet không chỉ ức chế chúng mà còn tác động trực tiếp tới khả năng sinh sôi nhân bản của chúng tại các DNA.

Từ đó khiến số lượng của chúng không được nhân lên và dần dần chết. Đó cũng là cơ chế chung của những loại tế bào khi bị tác động chứa tia UV. Ngay cả tế bào da của con người cũng có cơ chế tương tự. Khi bị chiếu tia UV thì tế bào bị chết không sinh sản được. Bị đen và dám nắng. Dần dần có thể dẫn tới bị ung thư.

V. Bóng đèn có tia uv không

bong den cuc tim PhilipsTheo nghiên cứu Bóng đèn có nhiều loại ví dụ như bóng đèn LED thì không có nhưng bóng đèn huỳnh quang,đèn sợi đốt,đèn halogen thì vẫn có chứa tia UV

VI. Đèn nào có tia uv

Bức xạ UV tồn tại trong đèn huỳnh quang, đèn sợi đốt, đèn halogen Tia UV mặc dù gây hại cho cơ thể nhưng vẫn có một số chức năng nhất định. Với lý do đó, có nhiều nguồn nhân tạo tạo tia UV, trong đó có đèn huỳnh quang, đèn halogen, đèn sợi đốt ,…

Do cấu tạo và nguyên lí hoạt động của các loại đèn này. Nên vô tình trong quá trình phát sáng, đèn đã tạo ra tia UV. Đối với đèn ống huỳnh quang, khi tụ phóng điện, dòng điện sinh ra sẽ kích thích khí đã được bơm vào đèn (neon hoặc thủy ngân) làm chúng phát ra tia cực tím. Các bức xạ này sau khi tiếp xúc với bột huỳnh quang bên trong vỏ ống sẽ bị hấp thụ và phát ra ánh sáng nhìn thấy.

n huỳnh quang đèn sợi đốt đèn halogen min
đèn huỳnh quang, đèn sợi đốt, đèn halogen

Mặc dù được huỳnh quang hấp thụ và có lớp vỏ thủy tinh ngăn lại nhưng một lượng ít các bức xa vẫn lọt ra ngoài. Trong nguyên lí hoạt động của đèn sợi đốt, khi dòng điện làm vonfram nóng ở nhiệt đô cao, đèn phát sáng và sinh ra một ít tia tử ngoại, và khi dây tóc càng nóng thì lượng bức xạ sinh ra càng nhiều.
Tương tự, đèn halogen là đèn sợi đốt chứa đầy khí trơ, quá trình hoạt động sinh nhiều nhiệt. Nhiệt độ hoạt động cao kết hợp với khí trơ phát ra các quang phổ ánh sáng khác nhau, tia tử ngoại cỹng là một phần trong số các quang phổ đó.

Mặc dù lượng bức xạ UV phát ra từ bóng đèn có hàm lượng nhỏ nhưng vẫn có thể gây một số tổn thương nhất định cho da và mắt. Do vậy, để hạn chế nhất những ảnh hưởng của tia UV, chúng ta nên sử dụng đèn led (ánh sáng xanh tinh khiết) thay thế cho các thiết bị chiếu sáng có chứa tia UV.

VII . Đèn huỳnh quang có tia uv không ?

Đèn huỳnh quang có tia uv không câu trả lời là có Do cấu tạo và nguyên lí hoạt động của các loại đèn này. Nên vô tình trong quá trình phát sáng, đèn đã tạo ra tia UV. Đối với đèn ống huỳnh quang, khi tụ phóng điện, dòng điện sinh ra sẽ kích thích khí đã được bơm vào đèn (neon hoặc thủy ngân) làm chúng phát ra tia cực tím.

Led tuyp T5 Mains
Bóng LED tuýp Ecofit LEDtube 22W 730/740/750 G5 I APR

Các bức xạ này sau khi tiếp xúc với bột huỳnh quang bên trong vỏ ống sẽ bị hấp thụ và phát ra ánh sáng nhìn thấy.

Mặc dù được huỳnh quang hấp thụ và có lớp vỏ thủy tinh ngăn lại nhưng một lượng ít các bức xa vẫn lọt ra ngoài. Trong nguyên lí hoạt động của đèn sợi đốt, khi dòng điện làm vonfram nóng ở nhiệt đô cao, đèn phát sáng và sinh ra một ít tia tử ngoại, và khi dây tóc càng nóng thì lượng bức xạ sinh ra càng nhiều.

VIII. Đèn led có tia uv không

den led
Đèn LEd

Đèn LED không chứa tia UV nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng đèn LED đảm bảo an toàn với sức khỏe người dùng

Như vậy, Kibico Kim Bình đã giúp khách hàng và độc giả trả lời các câu hỏi liên quan đến đèn UV nếu như bạn có bận cứ câu hỏi nào liên quan đến sản phẩm đèn UV thì vui lòng liên hệ chúng tôi theo thông tin sau :

lien he dai ly bong den led philips o tphcm
Liên hệ đại lý bóng đèn LED Philips ở TPHCM – KIBICO KIM BÌNH
 • CÔNG TY THIẾT BỊ ĐIỆN KIM BÌNH
 • Địa chỉ: 156 Thạch Lam – P. Phú Thạnh – Q. Tân Phú – TPHCM.
 • Hotline: 0984 986898 & Điện Thoại: (028).6654.7684
 • Email: Kibico.hcm@gmail.com

=> Xem thêm các thông tin về đèn tia cực tím tại đây !

BÀI VIẾT LIÊN QUAN :

 1. Đèn UV có hại không ? chỉ số hại cho con người !
 2. Đèn tia cực tím bán ở đâu đèn tốt bền (Gợi ý !)
 3. Đèn uv có tác dụng gì với con người và cuộc sống ?
 4. Đèn tia cực tím diệt khuẩn không khí côn trùng
 5. Đèn tia cực tím diệt khuẩn không khí 120cm
 6. Bóng đèn tia cực tím giá bao nhiêu? BÁO GIÁ 2021
 7. Giá bóng đèn tia cực tím mới nhất – giá tốt
 8. Phương pháp khử trùng bằng tia cực tím
 9. Mua bóng đèn tia cực tím ở đâu chính hãng uy tín !
 10. Tổng quan về bóng đèn UV là gì – Tác dụng – tác hại ra sao ?
 11. Tổng quan đèn tia cực tím từ khái niệm đến chi tiết
 12. 15+ Tác hại của bóng đèn tia cực tím
 13. Thời gian khử khuẩn bằng đèn tia cực tím bao lâu ?
 14. Thủ tục nhập khẩu bóng đèn tia cực tím
 15. Đèn chiếu tia cực tím khử trùng hiệu quả không ?
 16. Mua đèn cực tím bán ở đâu tốt ?
 17. Bóng đèn tia cực tím uv có diệt khuẩn không khí được không ?
 18. [XEM NGAY] Cách sử dụng bóng đèn tia cực tím an toàn
 19. 2 bóng đèn cực tím 1m2 diệt Virut Sar Cov 2
 20. Bán đèn tia cực tím tại tphcm
 21. Ảnh hưởng của đèn tia cực tím
 22. Ảnh hưởng của đèn tia cực tím
 23. Đèn UV có hại không ? chỉ số hại cho con người !
 24. Đèn bàn khử trùng UV-C Philips
0984986898
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon