Đèn uv có tác dụng gì với con người và cuộc sống ?

den tia uv co tac dung gi 2

Đèn UV được sử dụng để khử trùng, diệt khuẩn trong môi trường hiệu quả. Tuy nhiên những tác dụng của loại đèn này thì không phải ai cũng hiểu rõ. Vậy đèn UV có tác dụng gì và cách sử dụng loại đèn này như thế nào. Chúng ta cùng tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây.

1. ĐÈN UV LÀ GÌ ?

Đèn UV hay còn gọi là đèn tia cực tím là loại đèn được sử dụng trong khử trùng, diệt khuẩn, làm sạch môi trường không khí hay môi trường nước. Đèn hoạt động theo nguyên tắc sử dụng ánh sáng tia cực tím ể khử trùng các vi sinh vật, Khi các vi khuẩn, vi rút và động vật nguyên sinh tiếp xúc với bước sóng diệt khuẩn của ánh sáng tia cực tím, chúng sẽ không thể sinh sản và phát triển được.

Tia UV hay còn gọi là tia tử ngoại UV là viết tắt của từ Ultra Violet trong tiếng Anh, là một loại tia sáng có bước sóng ngắn hơn bước sóng của ánh sáng mà mắt có thể nhìn thấy nhưng dài hơn bước sóng của tia X. Trong cuộc sống đèn tia UV được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: trong thiên văn học để quan sát các ngôi sao lớn, hay trong y học sử dụng để khử khuẩn môi trường phòng bệnh hay điều trị một số bệnh về da như: bệnh vảy nến, ung thư hạch bạch huyết, bệnh bạch biến…

den tia uv co tac dung gi

đèn tia UV hay còn gọi là đèn tia cực tím 

2. Đèn UV có tác dụng gì

Các tác dụng của bóng đèn tia cực tím là rất lớn, cụ thể như:

 • Diệt khuẩn, khử trùng hiệu quả: Khử trùng bằng tia cực tím cho khả năng diệt khuẩn, diệt virus lên đến trên 90%, giúp cho môi trường được khử khuẩn luôn được trong sạch, lành mạnh. Đảm bảo sức khỏe trong môi trường sinh sống và làm việc cho con người.
 • Sử dụng trong nhiều môi trường khác nhau: Đèn tia cực tím có thể được dùng để khử trùng trong nhiều môi trường khác nhau như: môi trường không khí, môi trường nước.

Ngoài ra với đèn diệt khuẩn UV Philips bạn có thể ứng dụng khử khuẩn, diệt virus trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau, mang đến sự thuận tiện so với những thiết bị diệt khuẩn khác.

 • Tiêu thụ năng lượng thấp: đèn tia UV thường có công suất thấp, thường chỉ bằng 1 bóng đèn có công suất 60W nên điện năng tiêu thụ rất thấp. Điều này giúp các đơn vị sử dụng tiết kiệm được một chi phí tiền điện đáng kể hàng tháng trong việc khử trùng, khử khuẩn.
 • Không sử dụng hóa chất kèm theo: Nếu như các phương pháp khử trùng, khử khuẩn khác thường sẽ phải sử dụng hóa chất để làm sạch môi trường thì với bóng đèn tia cực tím không cần phải sử dụng bất kỳ loại hóa chất nào. Chỉ với ánh sáng của tia cực tím cũng cho hiệu quả tối đa trong việc làm sạch môi trường không khí xung quanh. Điều này đảm bảo an cho người sử dụng, không sợ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Ít hỏng hóc, thời gian sử dụng lâu: Mỗi bóng đèn UV có tuổi thọ trung bình là 3000 giờ nên chí phí thay mới rất thấp. Ngoài ra trong quá trình sử dụng đén tia cực tím ít hỏng hóc vặt, tiết kiệm cho đơn vị sở hữu chi phí sửa chữa.

den tia uv co tac dung gi 1

đèn tia UV khử trùng, khử khuẩn hiệu quả trong cả môi trường nước và không khí

3. Cách sử dụng đèn UV an toàn, hiệu quả

Tuy đèn UV có nhiều tác dụng trong việc khử khuẩn, khử trùng. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, người dùng cũng cần lưu ý để vận hành đèn một cách an toàn, hiệu quả:

 • Việc thao tác đèn tia UV phải do những người có am hiểu về nguyên lý hoạt động của loại đèn này. Tuyệt đối không sử dụng đèn khi chưa biết cách thức hoạt động.

Với những người mới lần đầu sử dụng đèn tia cực tím, bạn có thể nhờ đến đơn vị cung cấp đèn hướng dẫn cách sử dụng an toàn. Chỉ khi hiểu rõ nguyên lý hoạt động, cách thức vận hành của đèn thì bạn hãy trực tiếp thao tác bật tắt cho đèn tia cực tím hoạt động.

 • Không bật đèn tia UV trong phòng có người, dù ở bất kỳ môi trường nào. Hãy đảm bảo môi trường khử khuẩn không có người nào trước khi bật đèn tia cực tím. Thông thường tại những nơi làm việc, bạn có thể cho đèn hoạt động khử khuẩn sau giờ tan ca, làm việc của người lao động.
 • Chỉ nên bật đèn tia UV trong thời gian từ 30 phút – 60 phút, không bật đèn gây tiêu tốn điện nay, ảnh hưởng đến việc sinh hoạt của mọi người.

Ngoài ra trong quá trình sử dụng đèn tia cực tím nên mở hết các cửa phòng để không khí được lưu thông.

den tia uv co tac dung gi 2

lựa chọn đèn tia UV chính hãng, chất lượng, an toàn

 • Sau khi hoàn thành thời gian khử trùng, khử khuẩn, hãy tắt đèn tia cực tím và bật quạt lọc không khí hay quạt treo tường để làm thông thoáng không khí trong căn phòng, trước khi mọi người có thể quay trở lại làm việc.
 • Người thao tác đèn tia cực tím phải mặc đồ bảo hộ, có đeo găng tay và khẩu trang trong quá trình thao tác với đèn.
 • Lựa chọn đơn vị cung cấp đèn tia UV chính hãng của những thương hiệu lớn trên thế giới. Không vì ham rẻ mà mua những sản phẩm bóng đèn tia UV không rõ nguồn gốc xuất xứ, chất lượng kém, thiếu an toàn.

Trên đây những nội dung giải đáp thắc mắc đèn UV có tác dụng gì cũng như cách sử dụng loại đèn này trong diệt khuẩn, khử trùng. Hy vọng thông qua nội dung bài viết cung cấp, bạn đọc sẽ hiểu rõ về đèn tia cực tím và biết cách vận hành đèn một cách an toàn, hiệu quả.

CÔNG TY THIẾT BỊ ĐIỆN KIM BÌNH

 • Địa chỉ : 156 Thạch Lam – P.Phú Thạnh – Q.Tân Phú – TPHCM.
 • Hotline: 0984 986898
 • Điện Thoại: (028).6654.7684
 • Email: Kibico.hcm@gmail.com

BÀI VIẾT LIÊN QUAN :

 1. Đèn UV có hại không ? chỉ số hại cho con người !
 2. Đèn tia cực tím bán ở đâu đèn tốt bền (Gợi ý !)
 3. Đèn uv có tác dụng gì với con người và cuộc sống ?
 4. Đèn tia cực tím diệt khuẩn không khí côn trùng
 5. Đèn tia cực tím diệt khuẩn không khí 120cm
 6. Bóng đèn tia cực tím giá bao nhiêu? BÁO GIÁ 2021
 7. Giá bóng đèn tia cực tím mới nhất – giá tốt
 8. Phương pháp khử trùng bằng tia cực tím
 9. Mua bóng đèn tia cực tím ở đâu chính hãng uy tín !
 10. Tổng quan về bóng đèn UV là gì – Tác dụng – tác hại ra sao ?
 11. Tổng quan đèn tia cực tím từ khái niệm đến chi tiết
 12. 15+ Tác hại của bóng đèn tia cực tím
 13. Thời gian khử khuẩn bằng đèn tia cực tím bao lâu ?
 14. Thủ tục nhập khẩu bóng đèn tia cực tím
 15. Đèn chiếu tia cực tím khử trùng hiệu quả không ?
 16. Mua đèn cực tím bán ở đâu tốt ?
 17. Bóng đèn tia cực tím uv có diệt khuẩn không khí được không ?
 18. [XEM NGAY] Cách sử dụng bóng đèn tia cực tím an toàn
 19. 2 bóng đèn cực tím 1m2 diệt Virut Sar Cov 2
 20. Bán đèn tia cực tím tại tphcm
 21. Ảnh hưởng của đèn tia cực tím
 22. Ảnh hưởng của đèn tia cực tím
 23. Đèn UV có hại không ? chỉ số hại cho con người !
 24. Đèn bàn khử trùng UV-C Philips
0984986898
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon